Hội chứng ống cổ tay - Căn bệnh của thời hiện đại

Hội chứng ống cổ tay - Căn bệnh của thời hiện đại
Ngày đăng: 17/03/2021 04:48 PM

  Hội chứng ống cổ tay được xem là căn bệnh nghề nghiệp, có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường nếu không điều trị kịp thời. Nhẹ thì tê bì tay, đau nhức, ê buốt tay, ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc... nặng hơn có thể dẫn đến teo cơ, biến dạng khớp ngón tay, tê liệt tay.

  Hội chứng ống cổ tay là gì?

  Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, bệnh lý tổn thương và chèn ép thần kinh ngoại biên bao gồm: ống tay, dây chằng, bao gân, gân, dây thần kinh giữa... Hội chứng ống cổ tay có thể gặp ở mọi độ tuổi và thường gặp ở những người làm việc văn phòng, hoặc những người làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

  Một số nhóm nghề nghiệp và công việc có nguy cơ cao dẫn đến hội chứng ống cổ tay bao gồm là những người làm công việc đòi hỏi phải cầm nắm hay gập lòng cổ tay thường xuyên. Cụ thể là:

  • Về nghề nghiệp: Nhân viên văn phòng, người thu tiền, người buôn bán, công nhân, làm việc trong các dây chuyền công nghiệp, những người làm việc trong dây chuyền thực phẩm,...
  • Về công việc: Những công việc có nguy cơ bị bệnh liên quan đến dụng cụ và cách cầm dụng cụ, tư thế của bàn tay, tư thế của cơ thể có ảnh hưởng trong việc gây triệu chứng gồm các công việc sử dụng máy cưa, máy vi tính, máy đánh chữ,... Đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính khi cầm nắm con chuột thường xuyên trong tư thế sai khiến sự căng giãn lặp đi lặp lại ở vùng cổ tay gây chấn thương.
  •  Một số bệnh như: chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng gây hội chứng ống cổ tay.

  Các triệu chứng của bệnh hội chứng ống cổ tay

  Triệu chứng của bệnh: tê, kiến bò các đầu ngón tay, chủ yếu 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Đau tăng về đêm hoặc khi gấp duỗi cổ tay nhiều lần.

  Điều trị hội chứng ống cổ tay

  Điều trị bảo tồn bằng Vật lý trị liệu hội chứng ống cổ tay thường có kết quả tốt trong giai đoạn sớm khi các chỗ chèn ép chưa bị xơ hóa nhiều với các phương pháp trị liệu để giảm đau kháng viêm, giảm chèn ép thần kinh. Duy trì lực cơ khớp cổ, bàn tay, phục hồi lực cơ bị yếu liệt.

  • Siêu âm trị liệu: Siêu âm dọc theo mặt trước khớp cổ tay giúp giãn cơ, giãn mạch, tăng tuần hoàn, tăng oxy, chất dinh dưỡng và kháng viêm. 
  • Điện xung trị liệu: Kích thích trực tiếp vào các mạch máu giúp tăng tuần hoàn. Giảm viêm, giảm đau, giảm phù nề, giải phóng chèn ép tại chỗ, phục hồi cơ liệt.
  • Vận động trị liệu: Cử động gập, duỗi, nghiêng quay khớp cổ tay. Tập kéo giãn chủ động khớp cổ tay

  Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, các cơ bắp cần phải có nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn. Ngoài ra cần xoa bóp cổ tay để có thể phục hồi khả năng tuần hoàn máu cho các nhóm cơ của vùng cổ tay, tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ, tay.

  Đến với Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần và chu đáo hết lòng chăm sóc người bệnh. Quý bệnh nhân sẽ được lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc, lo lắng của mình.

  Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật
  - Địa chỉ: 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM
  - Điện thoại: 028 6679 0999 - 0916 099 998
  - Khám & tư vấn miễn phí 100%
  - Giảm phí điều trị từ 10% đến 30%
  - Thời gian làm việc: Từ 7h - 20h * Chủ nhật: 7h - 12h

  https://www.facebook.com/phongkham.vatlytrilieu
  https://www.youtube.com/channel/UCinfp4CFtq45frnnpgflPxg

  Danh mục dịch vụ điều trị
  PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Facebook
  Zalo
  Hotline