Tầm quan trọng của cột sống đối với con người

Tầm quan trọng của cột sống đối với con người
Ngày đăng: 15/03/2021 11:01 AM

  Cơ thể con người là một kiệt tác của tạo hóa, không những đứng rất vững trên hai chân mà còn vận động, hơn thế nữa còn chuyển động, chuyển động từ rất nhẹ nhàng, uyển chuyển, tinh tế đến mạnh mẽ, dẻo dai và quyết liệt.

  Tất cả những điều kỳ diệu đó đều nhờ vào vai trò của cột sống, cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh, cột sống nối liền và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh…và tạo nên khả năng vận động và chuyển động tuyệt vời của con người.

  Cấu trúc của cột sống

  Cột sống của con người là một tập hợp gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ.

  Giữa các thân đốt sống là đĩa đệm, đĩa đệm bao gồm một vòng xơ và nhân nhày, đĩa đệm dính chắc vào thân đốt sống và được giữ chắc hơn bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ bắp giữ vững vàng các đốt sống và đĩa đệm với nhau và giữ cho cột sống ở tư thế thẳng đứng

  Hệ thống dây chằng là các bản sợi dẹt nối liền các đốt sống, bao gồm các dây chằng dọc trước, dọc sau, dây chằng bên, dây chằng liên gai, dây chằng vàng… Hệ thống cơ bắp từ vùng cổ gáy, dọc xuống lưng, đến vùng xương chậu.

  Trong ống sống có bao màng cứng, tủy sống, rễ thần kinh và tổ chức quanh màng cứng (là tổ chức lỏng lẻo gồm mô liên kết, tổ chức mỡ và đám rối tĩnh mạch, có tác dụng đệm đỡ tránh cho tủy sống và các rễ thần kinh khỏi bị chèn ép bởi thành xương sống, kể cả khi vận động cột sống thắt lưng tới biên độ tối đa).

  Chức năng và vai trò của cột sống

  Cột sống hoạt động như một cây trụ cột giữ cho cơ thể con người có thể đứng thẳng. Cột sống còn là một chuỗi khớp xương xếp lại thành chồng nối liền đầu, mình, chân, tay, giúp cho đầu, thân và các chi vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái, nhờ vậy con người có thể vận động, lao động, sinh hoạt và tham gia mọi hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí.

  Các bệnh lý của cột sống và đĩa đệm

  Với cấu trúc phức tạp và vai trò quan trọng nêu trên, cột sống là cơ quan rất năng động đáp ứng mọi nhu cầu của con người trong sinh hoạt, lao động và vui chơi giải trí. Tuy nhiên, bất cứ một thay đổi từ nhỏ đến lớn của mỗi bộ phận của cột sống, bất cứ một sự bất thường hay bất đồng bộ trong các tư thế, động tác trong lao động, sinh hoạt hay vui chơi giải trí của con ngường cũng có thể ảnh hưởng lên cột sống và gây nên những bất thường hay bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp tại cột sống như:

  • Đau lưng, đau thắt lưng: Do tư thế, do lao động, do sinh hoạt, do thể thao.
  • Bệnh lý của khối cơ lưng, thắt lưng
  • Chấn thương vùng lưng và thắt lưng do sinh hoạt, do thể thao, do lao động, đặc biệt các chấn thương tích lũy trong các động tác lao động giản đơn, lặp đi lặp lại.
  • Thoái hóa cột sống và đĩa đệm.
  • Thoái hóa, dày dây chằng vàng.
  • Thoát vị điã đệm cột sống cổ, lưng (ngực), thắt lưng.
  • Viêm thân sống đĩa đệm do lao (Lao cột sống), do vi trùng.
  • Loãng xương, gãy lún đốt sống do loãng xương.
  • Viêm cốt sống dính khớp.
  • U tủy sống, u màng tủy.
  • U ngoài màng cứng.
  • Ung thư di căn vùng cột sống…

   

   

  Và biểu hiện ban đầu của các bệnh lý này thường là triệu chứng đau tại cột sống, đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng, vì đây là vùng hoạt động nhiều nhất của cột sống hay còn gọi là bản lề của cột sống.

  Do đó, chúng ta cần hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của cột sống, từ đó luôn xây dựng và duy trì một lối sống tích cực, an toàn, bảo vệ cho hệ thống xương khớp đặc biệt là cột sống.

  Với một cơ thể khỏe mạnh, một hệ thống Cơ Xương Khớp khỏe mạnh chúng ta sẽ thực hiện được mọi điều chúng ta mong muốn và làm cho cuộc sống của chúng ta luôn luôn có ý nghĩa

  Đến với Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần và chu đáo hết lòng chăm sóc người bệnh. Quý bệnh nhân sẽ được lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc, lo lắng của mình.

  Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật
  - Địa chỉ: 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM
  - Điện thoại: 028 6679 0999 - 0916 099 998
  - Khám & tư vấn miễn phí 100%
  - Giảm phí điều trị từ 10% đến 30%
  - Thời gian làm việc: Từ 7h - 20h * Chủ nhật: 7h - 12h

  https://www.facebook.com/phongkham.vatlytrilieu
  https://www.youtube.com/channel/UCinfp4CFtq45frnnpgflPxg

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Facebook
  Zalo
  Hotline