Phục hồi chấn thương trong thể thao

Phục hồi chấn thương trong thể thao
Ngày đăng: 01/04/2021 10:10 AM

  Tập luyện thể thao bị chấn thương là điều hết sức thông thường. Tuy nhiên, sau các chấn thương đó quá trình phục hồi chức năng của các vận động viên như thế nào mới là điều quan trọng.

  Chấn thương khi tập luyện thi đấu thể thao

  Phương pháp phục hồi khi bị chấn thương trong thể thao.

  Chấn thương có thể dẫn đến nhiều thay đổi đáng kể đối với vận động viên ở các hệ vận động, hô hấp, tim mạch và cả tâm lý. Dù được điều trị bằng phẫu thuật hay không, để có thể tiếp tục chơi thể thao, mọi vận vận động viên cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều phải tuân theo một chương trình thích hợp.

  Đối với người chơi thể thao sau chấn thương, đích của phục hồi chức năng là tạo điều kiện tốt nhất để tìm lại phong độ trước đó và tránh nguy cơ tái phát chấn thương. Do đòi hỏi cao hơn hẳn so với người bình thường nên chương trình hồi phục chức năng dành cho vận động viên cần được xây dựng chi tiết.

  Toàn bộ chương trình hồi phục chức năng là sự phối hợp chặt giữa bản thân vận động viên, gia đình, huấn luyện viên, chuyên gia vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, bác sĩ chấn thương chỉnh hình, chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý, thể lực... Từ chương trình luyện tập căn bản ban đầu, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ theo dõi sát sao đáp ứng thân thể của bệnh nhân để có những thay đổi thích hợp.

  Phục hồi sau chấn thương

  Sau chấn thương, dù phẫu thuật hay không cũng phải dành thời gian để mô bị tổn thương bắt đầu quá trình lành sinh lý. Chương trình tập luyện bình phục chức năng theo các bước sau: giảm đau, giảm sưng và bảo vệ không cho thương tổn thêm, bình phục vận động khớp và sức mạnh cơ, hồi phục sức bền cơ và tim mạch, bình phục phản xạ, phục hồi sự nhanh nhẹn, phục hồi các kỹ năng. 

  Phục hồi chức năng bằng những phương pháp như:

  • Di động cơ
  • Di động khớp
  • Điện trị liệu, nhiệt trị liệu
  • Các bài tập vận động trị liệu, với sự hỗ trợ của thiết bị phục hồi chức năng và chế độ dinh dưỡng.

  Vận động viên nên được hướng dẫn một số nguyên tắc chung để phòng ngừa chấn thương và tái chấn thương thể thao như: nắm vững và tuân thủ luật chơi, sử dụng dụng cụ hỗ trợ và bảo vệ phù hợp, không bao giờ “ráng tập luyện khi đã bị đau”, biết cách làm nóng và kéo giãn đúng cách trước khi chơi, làm nguội” phù hợp sau khi tập luyện và thi đấu.

  Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Chuyên Khoa VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG. Với đội ngũ Y Bác sỹ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chuyên điều trị các bệnh lý: thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, trượt đốt sống, thoái hóa cột sống phục hồi tai biến mạch máu não, phục hồi sau chấn thương,...

  Đến với Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần và chu đáo hết lòng chăm sóc người bệnh. Quý bệnh nhân sẽ được lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc, lo lắng của mình.

  Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật
  - Địa chỉ: 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM
  - Điện thoại: 028 6679 0999 - 0916 099 998
  - Khám & tư vấn miễn phí 100%
  - Giảm phí điều trị từ 10% đến 30%
  - Thời gian làm việc: Từ 7h - 20h * Chủ nhật: 7h - 12h

  https://www.facebook.com/phongkham.vatlytrilieu
  https://www.youtube.com/channel/UCinfp4CFtq45frnnpgflPxg

  Danh mục dịch vụ điều trị
  PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Facebook
  Zalo
  Hotline